THẶNG DƯ THƯƠNG MẠI 17 TỶ USD THÚC ĐẨY SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA VIỆT NAM

(VOVWORLD) – Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi với dự báo tăng trưởng đạt 2,6% trong năm nay và 8,2% trong năm tới, theo báo cáo của Fitch Solutions.

Trong khi đó, trong một báo cáo có tiêu đề ‘Kinh tế châu Á: Vấn đề là ở sức chịu đựng’, HSBC cũng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến đạt 2,6% vào năm 2020. HSBC tin rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự trở lại của nền kinh tế lấy công nghệ dẫn đầu và dòng tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài ổn định (FDI ) vào trong năm tới. Báo cáo cho biết, Việt Nam vẫn có triển vọng tích cực với tăng trưởng kinh tế dự kiến 8,1% trong năm tới.

Tạp chí Fortune gần đây cho biết sự gia tăng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu trong quý thứ ba đã giúp GDP của Việt Nam tăng 2,62% so với cùng kỳ năm ngoái, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của đất nước sau sự suy giảm trong nửa đầu năm 2020 do đại dịch COVID-19 gây ra.

Thặng dư thương mại của Việt Nam đạt 17 tỷ USD trong 9 tháng qua của năm 2020. Theo Tổng cục Thống kê, con số này tăng gấp 2,3 lần so với mức 7 tỷ USD của năm ngoái.

Các nhà kinh tế cho rằng thành tựu này có được là nhờ sự đóng góp lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước, mang lại 71,8 tỷ USD doanh thu, tăng hơn 20%. Việt Nam được cho là vẫn là một điểm sáng tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh COVID-19.