10 năm bước vào thị trường bán sỉ của Co.opXtra

10 năm trước, đại siêu thị Co.opXtra đầu tiên của Saigon Co.op chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại đường Linh Trung, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức, TP.HCM) đem đến một đối trọng mới trên thị trường bán lẻ.

Mô hình đại siêu thị này còn được xem là mảnh ghép hoàn hảo để nhà bán lẻ Việt tiến đến mục tiêu “đa dạng hóa các mô hình bán lẻ, phủ kín mọi phân khúc thị trường”.

Hơn thế nữa, sự hợp tác của hai nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam – Singapore còn là biểu tượng của phong trào hợp tác xã (HTX) quốc tế.

Chặng đường 10 năm của Co.opXtra đã chứng tỏ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Saigon Co.op, đồng thời cho thấy thị trường bán lẻ Việt Nam hết sức sôi động và phong phú với nhiều lựa chọn hàng hóa và dịch vụ cho các phân khúc khách hàng khác nhau.

Ông Nguyễn Anh Đức (tổng giám đốc Saigon Co.op, chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Saigon Co.op Fairprice, chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam)

Cú bắt tay của hai ông lớn Việt Nam – Singapore

Thời điểm Co.opXtra ra đời, mô hình bán sỉ hiện đại ở Việt Nam đã có sự hiện diện của chuỗi Metro. Vì thế, sự xuất hiện của Co.opXtra – đơn vị liên doanh của hai hợp tác xã hàng đầu Việt Nam và Singapore là Saigon Co.op và NTUC FairPrice – nhanh chóng tạo được sự chú ý, với kỳ vọng thổi thêm làn gió mới vào thị trường bán lẻ.

Nhớ lại quá trình hợp tác này, ông Nguyễn Anh Đức – tổng giám đốc Saigon Co.op, chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Saigon Co.op Fairprice, chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam – cho biết đó là sự bắt tay của hai hợp tác xã của hai nước đang rất thành công trong mảng bán lẻ.

Trong đó, Saigon Co.op là mô hình kinh tế tập thể điển hình và hiệu quả, là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam với hơn 800 điểm bán có mặt tại mọi vùng miền đất nước, chiếm hơn 40% thị phần bán lẻ hiện đại nội địa.

Còn với đối tác NTUC FairPrice, họ cũng là hợp tác xã kinh doanh bán lẻ hàng đầu Singapore, có nhiệm vụ đảm bảo giá cả và đời sống cho người dân Singapore. NTUC FairPrice chiếm hơn 62% thị phần với 156 siêu thị lớn và 172 cửa hàng tiện ích tại đảo quốc sư tử.

Dựa trên lợi thế từ hai đơn vị này, Co.opXtra đã nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của mọi đối tượng khách hàng, đóng góp quan trọng vào doanh thu của hệ thống và là mảnh ghép hoàn hảo để Saigon Co.op tiến đến mục tiêu “đa dạng hóa các mô hình bán lẻ, phủ kín mọi phân khúc thị trường.

Đây cũng là điểm đến đa dạng phù hợp cho mọi đối tượng, từ khách hàng cá nhân, hộ gia đình đến các khách hàng doanh nghiệp/tổ chức từ nhỏ đến lớn, đúng với tiêu chí đã đề ra ban đầu “đa dạng, tiết kiệm, thú vị”.

Tại từng điểm bán, Co.opXtra cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích như giao hàng tận nhà, thanh toán các hóa đơn điện, nước, điện thoại, Internet… để phục vụ khách hàng. Với diện tích của một đại siêu thị, hệ thống Co.opXtra đã và đang đa dạng hóa các mặt hàng kinh doanh trong nước và nhập khẩu phục vụ nhu cầu khách hàng.

Hệ thống cũng không ngừng hoàn thiện các nền tảng bán hàng trực tuyến; kết hợp cùng các ứng dụng Momo, Zalo, Grab, Shopee, Baemin…, cập nhật các phương thức thanh toán không tiền mặt để gia tăng thêm các dịch vụ tiện ích theo xu hướng tiêu dùng mới, kích thích khách hàng mua sắm.

Kênh xuất khẩu hàng Việt “chính ngạch”

Không chỉ dừng lại ở sự kết quả hợp tác thành công nhất giữa hai HTX hàng đầu, đại siêu thị Co.opXtra còn là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương giữa hai quốc gia Việt Nam và Singapore.

Co.opXtra đã trở thành cầu nối để giúp Saigon Co.op lan tỏa tinh thần hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mạnh mẽ hơn đến với bạn bè quốc tế. Liên doanh này đã xuất khẩu hàng chục tỉ đồng hàng sang Singapore thông qua hệ thống 270 siêu thị, cửa hàng tiện lợi của NTUC FairPrice tại đảo quốc sư tử.

Cũng từ đây, hàng Việt chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế gồm nông sản và thủy hải sản đến với với các thị trường xuất khẩu tiềm năng như các nước khu vực ASEAN, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ…

Chỉ tính riêng năm 2022, Co.opXtra xuất khẩu từ 200 – 300 tấn hàng hóa trong nước như chuối, thanh long, dưa lưới, ớt chuông, hạt tiêu, dầu ăn… hay thủy hải sản với tôm, cá tra phi lê… đã đến thị trường Singapore, đưa tổng giá trị xuất khẩu của Saigon Co.op chỉ tính riêng trong năm 2022 đạt gần 70 tỉ đồng.

Ngược lại, ngoài 80% là hàng hóa trong nước, Co.opXtra cũng phát triển mạnh mảng kinh doanh các sản phẩm thuộc nhãn hàng FairPrice nhập khẩu từ Singapore cùng rất nhiều nhãn hàng nhập khẩu nổi tiếng từ các quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand.

Có thể nói, Co.opXtra là miếng ghép hoàn hảo để Saigon Co.op phủ kín các góc thị trường, phục vụ mọi đối tượng khách hàng.

Sự phát triển của Co.opXtra cũng như định hướng phát triển của đơn vị, theo lãnh đạo Saigon Co.op đánh giá, sẽ là hoạt động chiến lược để nhà bán lẻ Việt gia tăng độ phủ thương mại hiện đại, kết hợp giữa offline và online nhằm đáp ứng tốt hơn nữa việc cung ứng hàng hóa chất lượng và gia tăng trải nghiệm cho người tiêu dùng.

Định hướng này càng trở nên rõ ràng hơn trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp bán lẻ đều đang nỗ lực tìm giải pháp cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, khai thác thị trường nội địa, kích cầu tiêu dùng, tìm kiếm cơ hội đầu tư nhằm duy trì và thúc đẩy tăng trưởng.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, trong bối cảnh chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đang sụt giảm đáng kể và phản ánh trực tiếp lên sức mua, mức độ sẵn sàng chi tiêu ít hơn thì đa dạng mô hình bán lẻ, trong đó tăng trải nghiệm của người tiêu dùng bằng chính sách giá hợp lý với nhiều trải nghiệm thú vị, là con đường tất yếu. Và mô hình của Co.opXtra được phát triển nắm bắt thị hiếu này.

Theo định hướng, đến hết năm 2030 Co.opXtra sẽ phát triển thêm 1-2 siêu thị/năm tại TP.HCM và toàn quốc, đồng thời đa dạng hóa kênh bán hàng, từ trực tiếp và trực tuyến, để phù hợp với thời đại chuyển đổi số.

Sau 10 năm chinh phục người tiêu dùng nội địa, Co.opXtra đang tiếp tục gia tăng tỉ trong đóng góp trong thị trường bán lẻ.

Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại hệ thống đại siêu thị Co.opXtra thu hút người dân đến mua sắm – Ảnh: QUANG ĐỊNH